Tin tức

Tìm hiểu nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ - Phúc Lâm Đường

Ngày 24-01-2022 Lượt xem: 12126

Nhiều thắc mắc liên quan đến khả năng sinh sản đã được gửi về cho các lương y, bác sĩ  của Phòng khám y học cổ truyền Phúc Lâm Đường như: Cân nặng có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không? Những công việc đặc thù nào có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của người chồng, người vợ? Uống nhiều rượu, bia cà phê có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Những tác nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng ngày nay:

I.  Nguyên nhân hiếm muộn ở Nam giới

1. Chất lượng tinh trùng

Tinh trùng yếu, số lượng quá ít trong tinh dịch (dưới 10 triệu con/1 ml tinh dịch) khiến tinh trùng khó có khả năng đi tới noãn để thụ tịnh. Ngoài ra, nam giới có cấu trúc tinh trùng bất thường, tinh trùng di chuyển chậm của ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

2. Thuốc lá

Nam giới hút thuốc có thể mất nhiều thời gian hơn để vợ thụ thai so với những người không hút thuốc, và bạn dễ gặp các vấn đề về vô sinh hơn. Thực tế, nguy cơ vô sinh ở những người hút thuốc lá cao hơn gấp hai lần những người không hút thuốc.

3. Do vấn đề về quan hệ tình dục

Trong khi quan hệ nam giới bị rối loạn chức năng cương cứng, xuất tinh ngược vào bàng quang hay không xuất tinh cũng khiến tinh trùng không thể tiếp cận gần với trứng để thụ thai. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm nam giới có khả năng vô sinh hiếm muộn rất cao.

Những người nam hút thuốc có số lượng tinh trùng và khả năng di động của tinh trùng thấp hơn, cũng như bất thường hình dạng và chức năng tinh trùng tăng. Nếu bạn hút thuốc, bạn cũng làm cho bạn đời của bạn tiếp xúc với khói thuốc lá và bị các tác hại của việc hút thuốc lá thụ động, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bạn đời.

Với nữ giới, các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có hại cho buồng trứng, với mức độ phá hủy phụ thuộc vào thời gian hút thuốc. Nicotine và các chất hóa học khác trong thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng cơ thể sản xuất estrogen, một hormone kiểm soát rụng trứng, và làm cho trứng dễ bị bất thường di truyền hơn.

Những người nữ hút thuốc lá cần gần gấp hai lần số chu kỳ làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) so với những người không hút thuốc. Họ cũng cần liều hormone glycoprotein cao hơn để kích thích buồng trứng, có tỉ lệ làm tổ thấp hơn và thất bại thụ tinh nhiều hơn so với người không hút thuốc. Khả năng sẩy thai cũng tăng.

II.  Nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới

Viêm nhiễm phụ khoa có thể là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

1. Mắc bệnh phụ khoa

Viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, tác đường ống dẫn trứng… có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Các bệnh phụ khoa này thường diễn biến âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng, bệnh chỉ được phát hiện khi đã chuyển nặng. Vì thế, để duy trì khả năng sinh sản bình thường của mình, các chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

2. Cổ tử cung bất thường

Theo thống kê có khoảng 10% phụ nữ mắc vô sinh hiếm muộn do gặp phải những vấn đề bất thường ở cổ tử cung như : nhiễm trùng màn tinh, vết sẹo ở cổ tử cung, tử cung mỏng, dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít… khiến tinh trùng khó di chuyển để tiếp cận gần với trứng. Ngoài ra, cổ tử cung dị dạng hoặc bịt kín cũng có thể gây ra vô sinh.

3. Tuổi tác và tâm lý

Đối với nữ giới tuổi càng cao khả năng thụ thai cũng giảm xuống. Những phụ nữ dưới 35 tuổi khả năng thụ thai sẽ cao hơn nhóm phụ nữ trên 35 tuổi. Mặt khác, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng mang thai của người phụ nữ.

Tuổi ảnh hưởng đáng kể đến khả năng có con của người phụ nữ. Nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ có 36% phụ nữ ở châu Á biết rằng một phụ nữ độ tuổi 40 sẽ có ít cơ hội có thai hơn so với một phụ nữ độ tuổi 30. Tất cả phụ nữ sinh ra đã có một số lượng trứng giới hạn. Càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng càng giảm dần theo thời gian. Cơ hội có thai cao nhất của phụ nữ là trong khoảng 20 tuổi cho đến đầu những năm 30.

Theo thống kê tại các đơn vị thụ tinh trong ống nghiệm trên toàn thế giới, tỷ lệ có thai giảm từ 50% ở phụ nữ dưới 30 tuổi xuống còn 10% ở phụ nữ trên 40 tuổi và dưới 1% phụ nữ trên 45 tuổi, tính theo tất cả nguyên nhân gây hiếm muộn. Khi người phụ nữ khoảng 45 tuổi, họ chỉ còn ít hơn 5% cơ hội thụ thai và hơn 70% sẩy thai ngay cả khi đã thụ thai thành công với trứng của mình.

4. Vấn đề về buồng trứng

Nội tiết tố hoạt động bất thường khiến khiến buồn trứng của chị em khó có thể tiếp cận với tinh trùng. Không phóng noãn, trứng không rụng đều làm chị em khó có thể thụ thai. Vì thế, tạo môi trường thích hợp cho trứng sống sót và trưởng thành chính là việc giúp tăng khả năng thụ thai thành công ở nữ giới.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phúc Lâm Đường chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới Phúc Lâm Đường để được các lương y bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Cần tư vấn điều trị vô sinh hiếm muộn vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN NAM DƯỢC PHÚC LÂM

Phòng Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền PHÚC LÂM ĐƯỜNG

 Địa chỉ: Bát Đầm, Xã Tản Lĩnh , Huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội ( Google maps : Phúc Lâm Đường )
 Giấy CNĐKDN: 0109289372
Ngày cấp: 30/07/2020. Cơ quan cấp: Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành Phố Hà Nội

 Hotline: 028.8888.8888  -  0962548488

Website : www.namduocphuclam.vn

 Email: namduocphuclam@gmail.com

 

Gọi điện: 0962548488
SMS: 0962548488 Chat Zalo Chat Messenger